PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO KIM THÀNH
TRƯỜNG TIỂU HỌC KIM TÂN
Video hướng dẫn Đăng nhập

Trường TH Kim Tân

BÀI TUYÊN TRUYỀN NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM TRONG DỊP TẾT

 VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

Những món ngon ngày Tết và sự thay đổi trong thói quen ăn uống là những nguyên nhân khiến cho chúng ta dễ bị ngộ độc thực phẩm trong dịp này. Vì vậy chúng ta cần nắm rõ cách nhận biết những rối loạn xảy ra trong cơ thể và cách chăm sóc tại nhà để tránh mất vui khi những ngày Tết phải vào bệnh viện.

I. Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm

Các tác nhân sinh học gây ngộ độc thực phẩm bao gồm: vi khuẩn, nấm mốc, virut và ký sinh vật. Chúng có ở mọi nơi xung quanh chúng ta. Thức ăn chín để ở nhiệt độ bình thường là môi trường tốt cho vi khuẩn trong không khí xâm nhập và phát triển nhanh, đặc biệt là thức ăn còn thừa sau các bữa ăn chỉ cần một vài giờ là số lượng vi khuẩn có thể sinh sôi đạt tới mức gây ngộ độc thực phẩm. Các vi khuẩn thường gặp là E.coli, tụ cầu, lỵ thương hàn, phẩy khuẩn tả...

Ngoài ra còn ngộ độc các chất hóa học sử dụng trong nông nghiệp, trong chất phụ gia thực phẩm sử dụng không đúng, độc tố tự nhiên có sẵn trong thực phẩm, các chất gây dị ứng, chất độc hại tạo ra trong quá trình chế biến...

Tùy nguyên nhân mà có biểu hiện khác nhau như: sốt, rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, nôn, đau bụng, nhức đầu, chóng mặt, tiêu chảy...

Ngộ độc thực phẩm là tình trạng thường gặp nhất ở trẻ em vào dịp Tết. Nguyên nhân là do trẻ ăn phải những thức ăn bị nhiễm vi khuẩn hay độc tố của vi khuẩn có chứa trong thức ăn. Thức ăn ngày Tết có đặc điểm là: thức ăn chế biến sẵn được dự trữ, dùng trong nhiều ngày như: thịt hun khói, bò khô, giò chả, bánh chưng.

Thức ăn, uống chứa nhiều đường như: mứt, bánh kẹo, nước ngọt, … là những thức ăn, đồ uống khoái khẩu của chúng ta. Những thức ăn trên là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và gây ngộ độc nếu không đảm bảo trong quá trình chế biến, bảo quản và sử dụng.

 Chưa kể ngày Tết đi chơi nhiều nên thường ăn uống những thức ăn ngoài hàng quán, bên đường cũng là những nguy cơ khiến chúng ta dễ bị ngộ độc thức ăn.

II. Biểu hiện của ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm ngày Tết thường biểu hiện triệu chứng rối loạn tiêu hóa sau khi ăn khoảng 1 giờ trở đi. Nôn vài lần hoặc rất dữ dội, liên tục.

 Đau bụng quặn từng cơn, sau đó có thể bị tiêu chảy. Tùy theo tác nhân gây ngộ độc mà triệu chứng nôn nổi bật hay tiêu chảy nhiều hơn. Nếu không được chăm sóc thích hợp, nôn nhiều thường dẫn đến những biến chứng nặng như: rối loạn nước và điện giải, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Những triệu chứng: sốt, phân nhày máu… là dấu hiệu nhiễm khuẩn gây tổn thương ruột. Ngoài ra, một số ít trẻ bị ngộ độc thức ăn có biểu hiện nhiễm khuẩn nhiễm độc toàn thân…

III. Chăm sóc trẻ ngộ độc thực phẩm như thế nào?

Chăm sóc đúng tại nhà khi trẻ bị nôn ói làm giảm tình trạng nôn ói và ngăn ngừa biến chứng. Nếu trẻ nôn cần cho nghiêng đầu trẻ qua một bên để tránh hít sặc gây nghẹt thở. Lưu ý bồi hoàn nước và các chất điện giải bị mất do nôn ói bằng cách: Trẻ còn bú mẹ, cho bú nhiều lần hơn; Trẻ lớn cần cho uống nước oresol (pha đúng chỉ dẫn trên bao bì), nếu không có thì thay bằng nước cháo muối để bồi hoàn lượng nước và điện giải bị mất, ăn thức ăn lỏng như súp, cháo. Không nên uống nước ngọt, ăn bánh kẹo ngọt vì sẽ làm bệnh thêm nặng. Nếu trẻ vẫn nôn ói trong quá trình này, tạm ngừng ăn 1 giờ, sau đó cho ăn lại với lượng thức ăn ít hơn. Sau 4 giờ mà trẻ không nôn ói thì nên cho ăn nhiều hơn bằng cách tăng gấp đôi lượng thức ăn. Những thức ăn tiếp theo là thức ăn nhẹ, dễ tiêu như: cháo, cơm, bánh mì, súp nghiền và cho trẻ ăn lại bình thường trong vòng 24 giờ. Lưu ý đưa trẻ đến cơ sở y tế khi trẻ có những dấu hiệu nặng như: nôn nhiều, chất nôn có máu hoặc ngả màu xanh, không thể uống được hoặc bỏ bú, trẻ bị co giật, hoặc khi thấy trẻ mệt nhiều, sốt cao, tiêu phân có máu, khát nhiều, đau bụng nhiều, bệnh kéo dài trên 2 ngày...

IV. Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm ngày Tết?

Như chúng ta đã biết, thực phẩm tươi sống như thịt, phủ tạng, thủy hải sản… nếu không được bảo quản an toàn là nơi sinh sống và phát triển của các tác nhân gây ngộ độc thực phẩm.

Do vậy, cách phòng ngừa ngộ độc thức ăn ngày Tết tốt nhất là đảm bảo thức ăn tươi ngon và hợp vệ sinh. Chọn thức ăn chế biến an toàn, tránh những thức ăn ô nhiễm.            Nấu chín thức ăn, bảo quản thức ăn đã nấu cẩn thận bằng cách đậy kín không để ruồi gián bâu đậu, tốt nhất là giữ trong tủ lạnh, không để ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ.

 Hâm kỹ lại thức ăn trước khi ăn. Tạo thói quen cho trẻ rửa tay trước khi ăn, người chế biến và chăm sóc trẻ cũng phải rửa tay trước khi chế biến thức ăn hoặc cho trẻ ăn. Chú ý không để thức ăn chín cùng nơi với thực phẩm sống...

                              Kim Tân, ngày 2 tháng 2 năm 2024

                             Hiệu Trưởng

 

 

                            Phùng Thị Lợi

                                       Người viết

 

 

                                     Đồng Thị Nga

 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2023 và ngày Thế giới phòng, chống AIDS ngày 1/12/ 2023. Hôm nay toàn trường chúng ta cùng đi tìm hiểu về khái niệm, đường lây v ... Cập nhật lúc : 16 giờ 12 phút - Ngày 5 tháng 12 năm 2023
Xem chi tiết
Đầu mùa lạnh là thời điểm cuối thu, đầu đông. do thời tiết thay đổi, lúc nóng lúc lạnh cùng với sự đóng góp của ô nhiễm môi trường, do lạnh nên sức đề kháng của cơ thể cũng giảm sút nên cơ t ... Cập nhật lúc : 15 giờ 6 phút - Ngày 14 tháng 11 năm 2023
Xem chi tiết
Hiện nay dịch bệnh sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh, có xu hướng gia tăng ở nhiều địa phương. Ví dụ như ở Hà Nội ghi nhận hơn 1.600 ca sốt xuất huyết, 1 ca tử vong chỉ trong tuần đầu thán ... Cập nhật lúc : 16 giờ 19 phút - Ngày 2 tháng 10 năm 2023
Xem chi tiết
1.Khái niệm Bệnh đau mắt đỏ hay còn gọi là bệnh viêm kết mạc là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus hay vi khuẩn gây ra. Bệnh xảy ra quanh năm, phát triển mạnh từ mùa hè đến mùa thu. Bệnh ... Cập nhật lúc : 10 giờ 32 phút - Ngày 22 tháng 9 năm 2023
Xem chi tiết
Kính thưa toàn thể quý thầy cô và các em học sinh thân mến, như chúng ta đã biết hàng năm có rất nhiều tai nạn đuối nước xảy ra, cướp đi nhiều sinh mạng. Đặc biệt tỉ lệ tử vong do đuối nước ... Cập nhật lúc : 8 giờ 47 phút - Ngày 30 tháng 5 năm 2023
Xem chi tiết
Nước sạch & VSMT có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sức khoẻ và sự phát triển của con người. Môi trường là nơi con người khai thác nguồn vật liệu và năng lượng cần thiết cho hoạt động số ... Cập nhật lúc : 8 giờ 44 phút - Ngày 30 tháng 5 năm 2023
Xem chi tiết
Thực hiện công văn số 211/GDĐT-THTĐ ngày 09 tháng 5 năm 2023 của của Phòng GD&ĐT huyện Kim Thành về việc thực hiện một số nội dung công việc cuối năm học 2022-2023. Căn cứ vào kết quả thực ... Cập nhật lúc : 20 giờ 50 phút - Ngày 29 tháng 5 năm 2023
Xem chi tiết
CUỐN SÁCH “ TÔI KỂ EM NGHE CHUYỆN TRƯỜNG SA ” Kính thưa các thầy cô giáo cùng các em học sinh thân mến! Hẳn các em đã ít nhất một lần được nghe tên gọi Trường Sa. “T ... Cập nhật lúc : 20 giờ 4 phút - Ngày 29 tháng 5 năm 2023
Xem chi tiết
CUỐN SÁCH “ KỂ CHUYỆN BÁC HỒ ” Kính thưa các thầy cô giáo cùng các em học sinh thân mến! Nhân ngày 22/12 ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam thì thư viện trường giới thiệ ... Cập nhật lúc : 20 giờ 2 phút - Ngày 29 tháng 5 năm 2023
Xem chi tiết
Tiếng ve sầu đã réo rắt vang lên bản nhạc gọi hè. Mùa phượng cũng đã nở để báo tin cho các cô cậu học trò một tin thắm: Mùa hè đến! Mỗi một học sinh lớp 5 chúng em như giật mình chợt tỉnh gi ... Cập nhật lúc : 19 giờ 58 phút - Ngày 29 tháng 5 năm 2023
Xem chi tiết
1234567891011121314151617181920...
DANH MỤC
ĐỀ THI, CHUYÊN ĐỀ
Đề KTĐK cuối kì I môn Toán lớp 1 năm học 2011 - 2012
Đề KTĐK cuối kì I môn Tiếng Việt lớp 4 năm học 2011 - 2012
Đề KTĐK cuối kì I môn Toán lớp 4 năm học 2011 - 2012
Đề KTĐK cuối kì I môn Lịch sử và Địa lí lớp 5 năm học 2011 - 2012
Đề KTĐK cuối kì I môn Khoa học lớp 5 năm học 2011 - 2012
Đề KTĐK cuối kì I môn Lịch sử và Địa lí lớp 4 năm học 2011 - 2012
Đề KTĐK cuối kì I môn Khoa học lớp 4 năm học 2011 - 2012
Đề KTĐK cuối kì I môn Tin học lớp 5 năm học 2011 - 2012
Đề KTĐK cuối kì I môn Tin học lớp 4 năm học 2011 - 2012
Đề KTĐK cuối kì I môn Tin học lớp 3 năm học 2011 - 2012
Thông tư 41: ban hành điều lệ trường tiểu học
Số: 26/2011/TTLT-BGDĐT-BKHCN-BYT Hướng dẫn tiêu chuẩn bàn ghế học sinh trường tiểu học. THCS...
Thông tư quy định đánh giá và xếp loại học sinh tiểu học
Toán tuổi hoa
Đề thi Viết chữ đẹp đợt I từ lớp 1 đến lớp 5 năm học 2011 - 2012
12345
VĂN BẢN CỦA NHÀ TRƯỜNG
Chăm sóc bảo vệ răng lớp 1B
VỀ VIỆC TỔ CHỨC SINH HOẠT CHUYÊN MÔN ----------
Quản lý dạy thêm, học thêm và thu góp năm học 2018-2019 ----------
KẾ HOẠCH KHÁM QUẢN LÝ SỨC KHỎE HỌC SINH NĂM HỌC 2018-2019 ----------
Tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tiểu học huyện Kim Thành năm học 2018 - 2019 ----------
CHƯƠNG TRÌNH CÔNG TÁC THÁNG NĂM HỌC 2018-2019
Chỉ tiêu năm học 2018-2019
Kết quả thanh tra, kiểm tra đầu năm học 2018-2019
HUONG DAN CONG TAC GDTC,Y TE TRUONG HOC 2018 - 2019
V/v Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ CNTT năm học 2018 - 2019
HƯỚNG DẪN Tổ chức Hội nghị cán bộ, viên chức, người lao động Năm học 2018 - 2019
KẾ HOẠCH TỔ CHỨC TUẦN LỄ HỌC TẬP SUỐT ĐỜI NĂM 2018
TUYÊN TRUYỀN VẬN ĐỘNG HIẾN MÁU TÌNH NGUYỆN NĂM 2018
Hướng dẫn đăng ký thi đua năm học 2018-2019
V/v thực hiện nghi thức Quốc tang đồng chí Chủ tịch nước Trần Đại Quang
12345